vươn cao việt nam

Trang tin nội bộ của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam

NHÂN TÀI XEM SẾP GIỎI QUAN TRỌNG HƠN LƯƠNG THƯỞNG

  • 650
  • 0
  • 0

Khảo sát của VietnamWorks cho biết, chất lượng đội ngũ lãnh đạo là yếu tố quan trọng nhất để giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp.

Báo cáo "Những yếu tố người tìm việc quan tâm đối với một Thương hiệu tuyển dụng" của VietnamWorks cho hay, yếu tố được đánh giá quan trọng nhất trong việc thu hút và giữ chân nhân tài là  "chất lượng đội ngũ lãnh đạo". Trong khi đó, "phúc lợi nhân viên" - tức các đãi ngộ tài chính và phi tài chính - xếp thứ 3.

Xếp thứ hai là yếu tố "văn hóa và giá trị cốt lõi". Ngoài ra, các yếu tố còn lại trong top 6 bao gồm: chất lượng công việc cuộc sống, uy tín doanh nghiệp, cơ hội phát triển.

Sáu yếu tố thu hút và giữ chân nhân tài, với mức độ đồng ý từ hoàn toàn quan trọng đến hoàn toàn không quan trọng theo sắc độ từ nhạt nhất đến đậm nhất. Nguồn: VietnamWorks

Về chân dung của một sếp giỏi, người lao động xác định bởi các yếu tố, theo mức độ quan trọng giảm dần, gồm: tầm nhìn truyền cảm hứng, chiến lược rõ ràng; gắn kết nhân viên tốt; quy trình làm việc và hợp tác hiệu quả; phát triển và trao quyền cho nhân viên.

Ở yếu tố phúc lợi, người lao động đánh giá bảo hiểm và trợ cấp còn quan trọng hơn vấn đề lương thưởng. Theo sau đó, các yếu tố quan trọng khác được xếp hạng lần lượt là: công việc đảm bảo được ổn định; mức lương cạnh tranh cơ bản; thưởng hấp dẫn, và cuối cùng là tăng lương thường xuyên.

Ở một số ngành nghề nổi bật, các yếu tố quan trọng thu hút người lao động đều liên quan đến cách doanh nghiệp đối xử, đãi ngộ với nhân viên. Theo đó, 3 yếu tố "công bằng, tôn trọng", "các loại bảo hiểm và trợ cấp", "phát triển bền vững" đều thuộc top 5 yếu tố quan trọng thu hút ứng viên.

Thậm chí, ở một số ngành như công nghệ và kỹ thuật; ngành dịch vụ nói chung; sản xuất và xây dựng, "thu nhập" không nằm trong 5 ưu tiên hàng đầu. Thay vào đó, các ngành nghề này chọn yếu tố liên quan đến văn hóa hành xử là đạo đức và liêm chính.

Trong khi, "thu nhập" được các ứng viên ngành hành chính/văn phòng và nhóm tài chính/kinh doanh xếp ở vị trí quan trọng.

Thống kê từ khảo sát cũng chỉ ra, nhân tài càng trẻ thì càng coi trọng các yếu tố liên quan đến điều kiện và môi trường làm việc hơn thế hệ trước. Nhóm thế hệ Z (1996 – 2000) đánh giá mức độ quan trọng của các yếu tố này nhiều hơn hẳn nhóm thế hệ Y (1981 – 1995) và nhóm thế hệ X (1965 – 1980).

Các yếu tố liên quan đến điều kiện và môi trường làm việc trong khảo sát cụ thể là: đa dạng, gắn kết, hòa nhập; lộ trình thăng tiến rõ ràng; phạm vi công việc rộng và có nhiều cơ hội thăng tiến; cơ sở vật chất đầy đủ, hỗ trợ quá trình làm việc; công việc thú vị, nhiều trải nghiệm; chương trình đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp.

Nguồn: VnExpress.net


Bình luận ()