vươn cao việt nam

Trang tin nội bộ của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam

ĐẾN MIỀN TRUNG NGHE ĐIỆU BÀI CHÒI - DI SẢN VĂN HÓA ĐƯỢC UNESCO CÔNG NHẬN

  • 1.9K
  • 0
  • 0

Nghệ thuật Bài Chòi Nam Trung bộ chính thức được UNESCO ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hãy cùng đến với dải đất miền trung nắng gió để thưởng thức và khám phá điệu bài chòi đặc sắc!

Ngày 5/5 vùa qua, tại TP. Quy Nhơn, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch phối hợp UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ đón nhận bằng của Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Nam Trung bộ Việt Nam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, 9 tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Khánh Hòa là quê hương của nghệ thuật bài chòi, tồn tại và duy trì 3 phong cách âm nhạc đặc trưng 3 vùng: Quảng Bình, Quảng Trị, Huế với phong cách âm nhạc chậm rãi, dung dị; Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi là phong cách âm nhạc nhẹ nhàng, trữ tình, thanh thoát; Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa với phong cách âm nhạc mang sắc thái kịch tính. Các thành tố văn hóa nghệ thuật: thơ ca, âm nhạc, hội họa, ngôn ngữ, tập tục... trong nghệ thuật bài chòi được chuyển tải giản dị, tự nhiên, tạo sức hấp dẫn với công chúng.

Vậy là chúng ta có thể thử một lần trải nghiệm không gian văn hóa bài chòi và tìm hiểu thêm về môn nghệ thuật này từ chính người địa phương bằng cách đến thăm các đơn vị của Vinamilk tại Nhà máy, Trang trại Bình Định hay Nhà máy Đà Nẵng bạn nhé!

Nghệ thuật Bài Chòi ở Bình Định. Ảnh: TL.

Trình diễn Nghệ thuật Bài Chòi tại Bình Định

Trình diễn Nghệ thuật Bài Chòi

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh thành: Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Gia Lai, Hà Nội và tỉnh Bình Định; đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cùng đông đảo người dân và du khách.

Image result for UNESCO công nhận Bài Chòi thủ tướng

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: 'Nghe Bài Chòi là để tu dưỡng lòng nhân ái, tình yêu quê hương'

Trong buổi lễ, một Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Âm vang nghệ thuật Bài Chòi” được dàn dựng công phu, quy tụ gần 400 nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ của 9 tỉnh có di sản Bài Chòi tham gia trình diễn. Ba chương trong chương trình nghệ thuật đề cập đến quá trình hình thành và phát triển Bài Chòi; Nét văn hóa này đặc sắc của người miền Trung Việt Nam; Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Bài Chòi khu Nam Trung Bộ. Tại sự kiện này, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch công bố Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam. 

Image result for UNESCO công nhận Bài Chòi Nam Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể

Nghệ thuật bài chòi tại Huế

Theo đó, nhiều hoạt động sẽ được triển khai thực hiện như: Tiếp tục nhận diện giá trị, nghiên cứu, kiểm kê, sưu tầm, tư liệu hóa di sản; tạo điều kiện cho việc thực hành, sáng tạo và truyền dạy di sản trong cộng đồng; tôn vinh các cá nhân, câu lạc bộ, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ, thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản; tăng cường các hình thức giáo dục phù hợp trong và ngoài trường học để truyền dạy di sản cho thế hệ trẻ; phối hợp với các cơ quan truyền thông, các hội nghề nghiệp giới thiệu, quảng bá về giá trị di sản tới công chúng trong và ngoài nước, gắn bảo tồn di sản văn hóa với phát triển du lịch bền vững. 

Các nghệ nhân trình diễ hát Chòi tại Quảng Nam

Các nghệ nhân trình diễn hát Chòi tại Quảng Nam phục vụ du khách Việt Nam và Quốc tế 

Trước đó, vào ngày 7/12/2017, tại phiên họp lần thứ 12 Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, di sản nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam đã chính thức được UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Đây là sự kiện quan trọng không chỉ riêng đối với các tỉnh miền Trung có các đội nghệ thuật hô hát bài chòi hoạt động mà còn góp phần khẳng định bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Việt Nam, cũng như thể hiện các cam kết của Việt Nam đối với công tác bảo tồn các giá trị văn hóa, nghệ thuật của nhân loại.

Phát biểu tại Lễ đón bằng công nhận nghệ thuật bài chòi là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh khẳng định: Quảng Nam là một trong những địa phương có bề dày về truyền thống lịch sử và văn hóa, là nơi sản sinh và lưu giữ nhiều loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể giá trị như Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu đô thị cổ Hội An, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Việc tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Trung Bộ vinh dự có thêm nghệ thuật bài chòi là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại sẽ góp phần tạo nên sự giao lưu đa dạng của văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại.  

Tại buổi lễ, nhiều nghi thức đã được tổ chức như: diễu hành rước Bằng công nhận trong khu phố cổ với sự tham gia của các anh hiệu, chị hiệu từ các đoàn nghệ thuật bài chòi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An; biểu diễn ca cảnh, dân ca bài chòi; tổ chức hội chơi bài chòi với nhiều phần quà hấp dẫn dành cho người dân và du khách.

Nghi thức rước Bằng công nhận nghệ thuật bài chòi là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại

Di sản này được Bộ VHTT&DL Việt Nam đưa vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể quốc gia trong giai đoạn 2014-2016. Bản kiểm kê được lưu giữ tại Phần mềm Hệ thống thông tin quản lý di sản văn hoá phi vật thể của Cục Di sản văn hoá Việt Nam.

Các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch/Sở Văn hóa và Thể thao của 9 tỉnh có Bài Chòi chịu trách nhiệm phối hợp với cộng đồng để báo cáo hàng năm về Bộ VHTT&DL các thông tin kiểm kê di sản Bài Chòi. Viện Âm nhạc Việt Nam quản lý cơ sở dữ liệu về Nghệ thuật Bài Chòi và cập nhật hàng năm.

Thủ tướng dự lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật bài chòi

Việc UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam, sự gắn kết cộng đồng, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa, khuyến khích đối thoại giữa các cá nhân, các cộng đồng và các dân tộc khác nhau vì sự khoan dung, tình yêu và lòng bác ái đúng theo tôn chỉ và mục tiêu của Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Nguồn Thông tin & Hình ảnh: Tổng hợp Internet

 


Bình luận ()