vươn cao việt nam

Trang tin nội bộ của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam

BÀ MAI KIỀU LIÊN – TỔNG GIÁM ĐỐC VINAMILK: TẠO RA NHIỀU GIÁ TRỊ CHO XÃ HỘI LÀ VAI TRÒ LỚN CỦA PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI

  • 2.9K
  • 0
  • 0

Nhấn mạnh vai trò của người phụ nữ trong thời đại hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, bà Mai Kiều Liên (Tổng GĐ công ty Cổ phần sữa Việt Nam – Vinamilk) chia sẻ rằng: "Người phụ nữ đang tạo ra ngày càng nhiều những giá trị mới, đó là giúp giải quyết công ăn việc làm cho xã hội và đưa thương hiệu Việt vươn ra tầm thế giới". Người đàn bà của “linh hồn” sữa Việt

Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố Top 50 phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam, trong đó có nữ doanh nhân Mai Kiều Liên – người đàn bà được mệnh danh là “linh hồn” của nền sữa Việt. Bà cũng là người phụ nữ duy nhất được Tạp chí Forbes vinh danh 3 lần với danh hiệu 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (từ năm 2012 – 2016). Tháng 10/2018, Forbes Việt Nam còn trao cho bà giải thưởng "Thành tựu trọn đời".

Forbes Việt Nam vinh danh Bà Mai Kiều Liên trong Top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019.

Đứng trước giải thưởng danh giá này, bà Mai Kiều Liên cũng đã có những chia sẻ về phong cách lãnh đạo cũng như vai trò của người phụ nữ trong thời đại hiện nay.

Theo đó vị nữ tướng Vinamilk nhấn mạnh vai trò của người phụ nữ: “Người phụ nữ đang tạo ra ngày càng nhiều những giá trị mới, đó chính là giúp giải quyết công ăn việc làm cho xã hội và đưa các thương hiệu Việt vươn ra thế giới”.

Trong cuộc phỏng vấn trên sân khấu của Hội nghị Women Summit 2018, bà Mai Kiều Liên chia sẻ về vai trò của nữ giới đối với việc lãnh đạo: “Tôi nghĩ nữ giới chỉ thua nam về sức mạnh cơ bắp, còn tất cả mọi thứ, từ kiến thức, đạo đức, đến đối nhân xử thế... tôi nghĩ đều giống nhau. Cái nữ tính tôi nghĩ là lắng nghe và thấu hiểu. Đó là bản năng, dù có quyết định gì cũng luôn luôn lắng nghe người đối diện, trên cơ sở đó đồng hành cùng người khác".

Ngoài ra, chia sẻ về phong cách lãnh đạo của bản thân, bà cho biết: “Quyết đoán – dân chủ - tuân thủ” là những điều đã giúp bà đưa Vinamilk trở thành công ty sữa số một của việt Nam xét theo doanh thu lẫn lợi nhuận và hướng đến top 30 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới.

Bà Mai Kiều Liên tại nhà máy Sữa nước Việt Nam.

Bà Mai Kiều Liên cũng từng chia sẻ: "Tập thể Vinamilk tự hào có ngành công nghiệp sữa Việt Nam không thua kém gì với khu vực. Chúng ta có hệ thống chăn nuôi bò sữa, đó là điều quan trọng nhất. Khi tự chủ về nguyên liệu thì có thể tự chủ mọi thứ. Sản phẩm sữa của Vinamilk hiện đã có mặt trên 43 nước trên thế giới. Đó là điều ước mơ rất lâu chúng ta mới làm được."

Chia sẻ về định hướng cho Vinamilk trong thời gian tới, bà cho biết: “Mối quan tâm lớn nhất hiện nay của tôi chính là duy trì sự phát triển của công ty và đưa Vinamilk vươn tầm thế giới. Để thực hiện mục tiêu này, Vinamilk đã và đang xây dựng, đào tạo thế hệ kế thừa đủ tâm và đủ tầm cho sự tiếp nối để đưa Vinamilk bứt phá hơn nữa".

Cũng theo tạp chí Forbes Việt Nam: “Với bề dày dẫn dắt Vinamilk hơn 43 năm hầu hết ở cương vị lãnh đạo cao nhất, bà Mai Kiều Liên đã là linh hồn của công ty sữa lớn nhất Việt Nam. Bà là người phụ nữ đầu tiên được Forbes Việt Nam vinh danh giải thưởng “Thành tựu trọn đời”.

Quyết không thuê giúp việc để con không có tính ỷ lại

Bà Mai Kiều Liên cũng cho biết, bản thân rất khâm phục các chị em tự xây dựng doanh nghiệp. Ngoài ý tưởng, họ cần có người hỗ trợ và rất nhiều thứ. Quan trọng là ý chí không buông bỏ, nếu mình biết mình làm đúng thì cứ đi tới, từng bước một, những người có ý chí, kiến thức, đam mê sẽ thành công.

Nói về cơ duyên đưa mình đến với nghành sữa, bà cho hay: “Thực sự tôi đi theo ngành sữa là đi theo lời khuyên của ba tôi - một người bác sĩ. Tôi thích ngành lý. Sau khi đi học đại học ở Nga, họ phân công ngành nào thì tôi phải học ngành đó. Khi đến Nga, nhóm du học sinh Việt Nam lúc đó mới biết ai học ngành nào.

Lúc đó có 4 người học công nghiệp chế biến sữa. Mọi người đều cười vì nghe tới sữa, mọi người nghĩ rất tầm thường. Thời đó, Việt Nam không có công nghiệp chế biến sữa và chỉ có mấy trăm con bò sữa trên nông trường Mộc Châu. Sữa đặc có đường thời đó chỉ để được hai ngày. Ngành công nghiệp chế biến sữa hoàn toàn không có. Lúc đó trong nước có hai nhà máy, trong đó nhà máy sữa Trường Thọ ở phía Nam sản xuất sữa đặc có đường”.

Bà Kiều Liên cho biết, bản thân theo ngành sữa là theo lời khuyên của ba mình.

Đến năm 1976, người phụ nữ mang đam mê cháy bỏng ấy trở về Việt Nam với mong muốn được cống hiến cho quê hương. Bà đảm nhiệm chức vụ kỹ sư phụ trách Khối sản xuất sữa đặc và sữa chua của Nhà máy Sữa Trường Thọ, thuộc Công ty Sữa – Cà phê Miền Nam, là tiền thân của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam hiện nay. Bà gắn bó với Vinamilk trong suốt hơn 40 năm và hiện là Tổng giám đốc Vinamilk.

Những người có quyền lực trên thương trường khi về nhà thời gian dành cho gia đình rất hạn hẹp. Nhưng với bà bà Mai Kiều Liên lại khác, dù rất bận rộn nhưng bà luôn biết sắp xếp thời gian để chăm lo cho gia đình, chia đôi công việc vẹn toàn.

Theo nữ doanh nhân, bản thân không thuê giúp việc bởi không muốn con cái ỷ lại và giúp con không có khái niệm sai khiến người khác.

Khi được hỏi vì sao gia đình không thuê người giúp việc, bà bày tỏ: “Tôi dành 8 tiếng ở công ty, 8 tiếng ở nhà và 8 tiếng để ngủ. Gia đình tôi, vợ chồng thống nhất với nhau, cùng con cái làm việc nhà. Mọi người đều hỏi vì sao không có người giúp việc. Tôi không muốn có người giúp việc. Tôi không muốn con tôi ỷ lại và giúp con không có khái niệm sai khiến người khác, không làm phiền người khác. Với mong muốn đó, vợ chồng cùng con cái cùng nhau tìm cách giải quyết việc nhà”.

Hiện công ty sữa lớn nhất Việt Nam này đang nắm giữ 50% thị trường sữa với danh mục hơn 200 sản phẩm. Vinamilk hiện có hệ thống 10 trang trại trải dài khắp Việt Nam đạt tiêu chuẩn Global GAP với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ và New Zealand. Hiện các sản phẩm của Vinamilk đang được sản xuất bởi 13 nhà máy, trong đó có hai siêu nhà máy sữa bột và sữa nước tại Bình Dương được trang bị công nghệ tiên tiến nhất thế giới.

Theo: Giadinh.net.vn

 


Bình luận ()